สุขภาพน่ารู้
ยาเม็ดคุมกำเนิด
เป็นวิธีคุมกำเนิดแบบชั่วคราวที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูง ฮอร์โมนสังเคราะห์ที่ประกอบอยู่ในยาเม็ดคุมกำเนิด มีทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสโตเจ... More>>
โรคกระเพาะอาหารคืออะไร
โรคกระเพาะอาหาร หมายถึง โรคที่มีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น หรือมีการอักเสบของเยื่อกระเพาะอาหาร คนที่เป็นโรคนี้แล้วสามารถรักษาให้หายขาดได้ ส่วนมากมักจะเป็นเรื้อรัง หรือเป็นนานๆ... More>>
การใช้ยาในเด็ก
การใช้ยาในการรักษาโรคโดยทั่วไปจะปลอดภัยหรือไม่นั้น ขึ้นกับว่าใช้ยาอย่างถูกต้องหรือไม่เนื่องจากยาแต่ละประเภทมีวิธีและขนาดการใช้งานที่แตกต่างกัน หากใช้ไม่ถูกต้องอาจจะส่งผลร้ายแรงได้ โดยเฉพาะการใช้ยาใน... More>>
ใช้ยาอย่างไรให้ปลอดภัย
แม้ว่ายาจะสามารถใช้รักษาให้หายป่วย และทำให้ร่างกายรู้สึกดีขึ้นได้ แต่สิ่งสำคัญที่ควรตระหนักไว้เสมอก็คือ ยาทุกชนิดล้วนแล้วแต่มีอันตราย เช่นเดียวกับที่มีคุณประโยชน์ ดังนั้น ก่อนใช้ยาควรพิจารณาให้รอบคอบก... More>>
อย. ไม่นิ่งนอนใจกรณีพบเชื้อดื้อยา
อย. ไม่นิ่งนอนใจกรณีพบเชื้อดื้อยา ตั้งคณะทำงานทบทวนการใช้ยาปฏิชีวนะ กรณีมีข่าวทางหนังสือพิมพ์ว่า พบเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะในคนไทยเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้การรักษาโรคติดเชื้อต่าง ๆ มีความยากลำบากขึ้น... More>>
4 ข้อควรทำ คลายบาดเจ็บจากกีฬา
อุบัติเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่เว้นแม้แต่ตอนออกกำลังกาย ซึ่งโอกาสบาดเจ็บยิ่งเพิ่มสูงขึ้นหากไม่รู้จักอบอุ่นร่างกายและยืดคลายกล้ามเนื้อ ก่อนและหลังออกกำลัง... More>>
เผยสถิติ ผู้ป่วยมะเร็งทุกประเภทสูงขึ้น
นพ.ฉัตรชัย คูวัธนไพศาล กรรมการกลางมะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าจากสถิติตัวเลขด้านโรคมะเร็งของกระทรวงสาธารณสุขปี 2552 พบว่า คนไทยป่วยเป็นโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น 23%... More>>
Copyright © 2016 Medline Co., Ltd. All Rights Reserved.